Đầu Phun Sprinkler

1. Đầu phun sprinkler là gì?

 • Đầu phun sprinkler hay còn gọi là đầu phun tự động, là những đầu phun mà hệ thống nước đã được chuyển đến chân đầu phun và được ngăn lại bằng nút chặn và bộ phận cảm biến nhiệt (thanh ống bulb). Khi có sự cố, nhiệt độ phòng tăng cao và đạt đến ngưỡng phát nổ của ống bulb thì dòng nước sẽ được phun ra nhằm để dập tắt đám cháy.
 • Dịch nghĩa thêm: Sprinkler là từ tiếng Anh có nghĩa: Đầu Phun. Tuy nhiên, do thói quen nên đại đa số các bạn trong ngành thương mại về thiết bị phòng cháy chữa cháy (thiết bị pccc) vẫn thường gọi là đầu phun sprinkler. Nên sau đây người viết sẽ gọi là đầu phun sprinkler để các bạn dễ nắm hơn về thông tin.

(Nguyên Tắc Hoạt Động Của Đầu Phun Sprinkler)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

 • Trong trạng thái bình thường, Ống bulb đóng vai trò là thanh chắn, chốt giữ không cho áp lực của dòng nước đẩy nút chặn để dòng nước có thể phun ra ngoài.
 • Khi có sự cố (nhiệt độ tăng cao), Ống Bulb phát nổ, áp lực của dòng nước sẻ đẩy bộ phận nút chặn và phun nước nhằm dập tắt đám cháy.

2. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Đầu Phun Sprinkler:

♦♦ 2.1: Ưu Điểm:

 • Đầu phun srinkler được dùng trong hệ thống chữa cháy tự động (Khi có họa hoạn – mọi quy trình dập tắt đám cháy đều vận hành tự động) và đây cũng là hệ thống được sủ dụng nhiều nhất hiện nay.
 • Thao tác lắp đặt nhanh và ít tốn chi phí.

♦♦ 2.2: Nhược Điểm:

 • Vì là hoạt động chữa cháy bằng nước nên đầu phun sprinkler chỉ thích hợp cho các tòa nhà cao tầng và công trình mà lại không thích hợp với kho chứa đồ (những hàng hóa có thể bị hư hại khi tiếp xúc với nước) hay những phòng có các thiết bị điện tử (phòng điều khiển, phòng hệ thống tủ server…)
 • Tuy nhiên, đối với những phòng ốc dạng này sẽ được chữa cháy bằng những hệ thống khác: Như hệ thống chữa cháy khí FM, Hệ thống chữa cháy khí nito…

3. Cấu Tạo Đầu Phun Sprinkler:

Để rõ ràng, cụ thể và chi tiết hơn người viết xin giới thiệu đến bạn đọc mô hình infor graphic sau.

 

Đầu Phun Sprinkler

4.1 Phân Loại Đầu Phun Sprinkler Theo Hãng:

Điều này tương đối dễ, bởi lẽ hãng của đầu phun sprinkler được khắc laser tinh sảo hoặc được hiện thị nổi trên đầu sprinker theo dạng đúc.

Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng đầu phun sprinler: Đầu phun hãng Viking, Đầu phun Tyco, Đầu phun Anen, Đầu phun Protector…Tuy nhiên, đầu phun Viking và đầu Phun Tyco chiếm đại đa số bởi giá thành tương đối rẻ và khả năng đáp ứng nhu cầu của đại đa số lớn công trình cũng như những tiêu chuẩn chứng nhận  quốc tế mà hai dòng đầu phun này mang lại.

4.2 Phân Loại Đầu Phun Sprinkler Theo Nhiệt Độ:

Nhiệt độ đầu phun là một yếu tố vô cùng quan trọng trong đầu phun chữa cháy tự động. Mỗi một đầu phun chỉ mang duy nhất một nhiệt độ. Nhiệt độ này thể hiện khá rõ qua màu sắc của ống buld.

(Cách Chọn Nhiệt Độ Đầu Phun Sprinkler)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

 • Trong trạng thái bình thường, Ống bulb đóng vai trò là thanh chắn, chốt giữ không cho áp lực của dòng nước đẩy nút chặn để dòng nước có thể phun ra ngoài.
 • Khi có sự cố (nhiệt độ tăng cao), Ống Bulb phát nổ, áp lực của dòng nước sẻ đẩy bộ phận nút chặn và phun nước nhằm dập tắt đám cháy.

4.2.1 Tầm Quan Trọng Của Nhiệt Độ Đầu Phun:

Nhiệt độ đầu phun được ví như “lập trình tự động” để đầu phun phát nổ nhằm để dòng nước phun ra với mục đích dập tắt đám cháy. Khi nhiệt độ phòng đạt đến ngưỡng giới hạn của nhiệt độ đầu phun, ống bulb đầu phun sẽ phát nổ. Nếu chọn  sai hậu quả sẽ khôn lường.

Ví dụ: Phòng làm việc nhân viên hay các căn hộ chung cư thường chọn mức nhiệt độ đầu phun là 68 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc khi nhiệt độ phòng đạt đến mốc 68 độ C ống buld đầu phun sẽ phát nổ. 

Tuy nhiên, đối với những nhà kho, khu vực có nhiều máy móc (xét trong khu vực cho phép chữa cháy bằng nước), nhiệt độ phòng trung bình 100 độ C, ta không thể chọn đầu phun có nhiệt độ 68 độ C bở lẻ ống buld đầu phun sẽ phát nổ liên tục nhưng không phải do sự cố hỏa hoạn mà lò do nhiệt độ phòng quá cao. 

Do đó, bạn cần liên hệ đơn vị nhiều kinh nghiệm để tư vấn cho bạn cách chọn nhiệt độ đầu phun thích hợp nhé.

4.2.2 Vậy, Có Bao Nhiêu Mốc Hạn Mức Nhiệt Độ Của Đầu Phun?

Với xu thế chuẩn hóa toàn cầu, các sản phẩm luôn được định dạng chuẩn chính yếu và đặc biệt nhất là những sản phẩm mang tầm giá trị quan trọng về an toàn như thiết bị phòng cháy chữa cháy. Để trả lời cho câu hỏi trên, PCCC VietSafe đưa bảng minh họa sau để chúng ta cùng nắm thông tin:

Hạn Mức Nhiệt Độ Của Tất Cả Đầu Phun Hiện Nay Là: 57 | 68 | 79 | 93 | 100 | 141 | 182 | 260 |

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, phần lớn vẫn đang sử dụng những đầu phun với những hạn mức nhiệt độ là: 68 | 79 | và 93 độ C. Nguyên nhân? Do chúng ta chưa có những khu vực mang tính “công nghệ đặc biệt nguy hiểm”. Phần lớn hệ thống PCCC chỉ đang được thi công mang tính đời sống hiện đại hóa: chung cư, trường học, bệnh viện…mà những khu vực này chỉ cần các mốc nhiệt độ: 68 | 79 | 93 là quá đủ để đáp ứng.

4.2.3 Làm Thế Nào Để Chọn Đúng Nhiệt Độ Đầu Phun Cần Lắp Đặt?

PCCC Vietsafe chân thành khuyên bạn, nên để người chuyên môn làm việc của họ. Trong mục 4.2.1 tôi đã nói rất rõ về tầm quan trọng của việc chọn đúng nhiệt độ của đầu phun. Nếu đã lỡ lướt qua. Click đây để xem lại nội dung đó. 

Tuy nhiên, PCCC Vietsafe cũng xin giới thiệu đến bạn đọc bảng quy chiếu chuẩn mực về việc chọn nhiệt độ đầu phun thích hợp với công trình của mình.

(Cách Chọn Nhiệt Độ Đầu Phun Đúng Với Vị Trí Cần Lắp)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

4.3 Phân Loại Đầu Phun Sprinkler Theo Kiểu Phản Ứng:

Trên thị trường dù là đầu phun hãng nào đi chăng nữa (xét trên những hãng lớn – chuyên sâu sản xuất đầu phun chữa cháy, những hãng Trung Quốc hay những hãng chỉ có một đến hai mặt hàng đầu phun chữa cháy ta không bàn đến), thì luôn luôn tồn tại 02 (hai) dòng phản ứng chính yếu: Đầu phun sprinkler phản ứng nhanh và đầu phun sprinkler phản ứng tiêu chuẩn.

4.3.1 Thế nào là đầu phun sprinkler phản ứng nhanh?

Như đã nói bên trên, mỗi đầu phun được mang trong mình một hạn mức nhiệt độ khi đạt đến nhiệt độ cực ngưỡng, đầu phun sẽ phát nổ. Đầu phun phản ứng nhanh là dòng đầu phun được thiết kế đặc biệt, khi đạt đến nhiệt độ cực ngưỡng trong vòng 03-05 giây ống buld sẽ phát nổ để lượng nước được phun ra nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Ví Dụ: 

Đầu phun VIKING VK325 có hạn mức nhiệt độ là 68 độ và là đầu phun phản ứng nhanh. Do đó, khi nhiệt độ phòng đạt đến mức nhiệt độ cực ngưỡng là 68 độ trong vòng 03-05 giây ống bulb sẽ phát nổ để lượng nước được phun ra ngoài.

4.3.2 Thế nào là đầu phun sprinkler phản ứng tiêu chuẩn?

Khác với đầu phun phản ứng nhanh, đầu phun phản ứng tiêu chuẩn là dòng đầu phun khi đạt đến nhiệt độ cực ngưỡng, trong vòng 13-15 giây đầu phun sẽ phát nổ.

Ví Dụ:

Đầu phun VIKING VK124 có hạn mức nhiệt độ là 68 độ C và có phản ứng tiêu chuẩn. Khi nhiệt độ phòng đạt đến mức nhiệt độ là 68 độ C, trong vòng 05 giây ống bulb đầu phun sẽ phát nổ đẻ dòng nước được phun ra để dập tắt đáp cháy.

So Sánh Giữa Đầu Phun Phản Ứng Tiêu Chuẩn Và đầu Phun Phản Ứng Nhanh

(Đầu Phun Phản Ứng Tiêu Chuẩn)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

(Đầu Phun Phản Ứng Nhanh)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

4.4 Phân Loại Đầu Phun Sprinkler Theo Kiểu Quay:

Kiểu quay đầu phun là một điều mà ta thường nghe, và nghe rất nhiều về nó. Ví dụ như đầu phun Viking quay lên, hay đầu phun Tyco quay xuống…Tuy nhiên, có bao nhiêu kiểu quay của đầu phun sprinkler:

Đầu phun sprinkler được chia làm 03 kiểu quay chính:

4.4.1 Đầu Phun Sprinkler Quay Lên:

Đầu phun quay lên là dòng đầu phun có tấm tán nước được gắn cố định vào phần khung đầu phun. Khi có sự cố hỏa hoạn, dòng nước được tán ra và đập vào tấm tán nước, lượng nước sẽ được khuếch tán theo chiều hình nón quay lên để dập tắt đám cháy.

4.4.2 Đầu Phun Sprinkler Quay Xuống:

Đầu phun quay xuống là dòng đầu phun có tấm tán nước được gắn cố định vào phần khung đầu phun. Khi có sự cố hỏa hoạn, dòng nước sẽ được tán ra và va đạp vào tấm tán nước, lượng nước sẽ được khuếch tán theo chiểu hình nón quay xuống để dập tắt đám cháy.

4.4.2 Đầu Phun Sprinkler Quay Ngang:

Đầu phun quay ngang là dòng đầu phun thường được lắp tại khu vực gần tường và trần nhà. Công dụng chính của đầu phun quay ngang là dùng để cách ly đám cháy
(ngăn không cho đám cháy lan san khu vực khác).

Phần tấm tán nước của đầu phun tạo một góc 90 độ với mặt đất và trần công trình.

Khi có sự cố hỏa hoạn, dòng nước được phun ra và va đập vào tấm tán nước, tạo thành màn nước có dạng ¼ của hình cầu để dập tắt và cách ly đám cháy.

(Đầu Phun Sprinkler Quay Lên)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

(Đầu Phun Sprinker Quay Ngang)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

(Đầu Phun Sprinkler Quay Xuống)

Click Vào Hình Để Xem Chi Tiết Hơn

4.5 Phân Loại Đầu Phun Sprinkler Theo Nguyên Lý Hoạt Động:

Nguyên lý hoạt động của đầu phun sprinler được chia ra làm 02 dạng chính yếu:

4.5.1 Đầu Phun Sprinkler Tự Động:

Nếu bạn đã xem xuyên suốt đên đây thì PCCC VietSafe tin chắc rằng bạn đã có cái nhìn khá chi tiết và đầy đủ về đầu phun Sprinkler tự động rồi đấy.

4.5.2 Đầu Phun Sprinkler Hở:

Đầu phun sprinkler hở hay còn gọi là đầu phun drencher chuyên dùng trong hệ thống chữa cháy màn ngăn. Công năng của hệ thống chữa cháy này chính là dùng để cách ly đám cháy và xử lý đám cháy hiệu quả, không cho đám cháy lây lan sang các khu vực khác.

Trong bài viết này, PCCC chỉ tập trung nói về đầu phun sprinkler tự dộng để bạn đọc có cái nhìn cận cạnh hơn về hệ thống chữa cháy tự động nhằm khai thác những điểm mạnh nhất của hệ thống chữa cháy tự động để mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhất cho việc thiết kế và thi công hệ thống PCCC.

5. Làm Thế Nào Để Đọc Hiểu Thống Số Kỹ Thuật Đầu Phun Sprinkler :

Như đã chia sẻ, đầu phun chữa cháy đã được toàn cầu hóa và trở nên một thể thống nhất. Do đó, bạn chỉ cần nắm 9999 nguyên tắc cơ bản sau. Bạn đã dễ dàng đọc hiểu được mọi loại đầu phun chữa cháy:

5.1 Mã Sản Phẩm Và Hãng Sản Xuất :

Điểu này quá rõ ràng, bởi nó thể hiện nguồn gốc xuất xứ của đầu phun. Ta dễ dàng nhìn thấy thông số này trên thân đầu phun.

5.2 Kiểu Quay Của Đầu Phun Sprinkler :

Về kiểu quay ta dễ dàng nhận thấy được trên phần tán nước đầu phun sẽ thể hiện ký hiệu này:

 • SU: Spray Upright : Đầu phun quay lên.
 • SP: Spray Pendent : Đầu phun quay xuống.
 • SideWall: Đầu phun quay ngang.

5.3 Hệ Số K Của Đầu Phun Sprinkler :

Thể hiện khá rõ trên phần tán nước, điều này cho ta biết được hệ số phun của đầu phun (Đầu phun có hệ số K càng lớn thì lưu lượng nước phun càng lớn nhưng áp lực dòng nước càng yếu và ngược lại, đầu phun có hệ số K càng nhỏ thì lưu lượng nước phun càng nhỏ nhưng áp lực nước phun càng mạnh)

5.4 Tiêu Chuẩn Ren Của Đầu Phun Sprinkler :

Trong ngành pccc, tiêu chuẩn ren là một yếu tố then chốt quan trọng, bởi nếu tiêu chuẩn ren không đúng hoặc không khớp dễ dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước hoặc khí, Điều này cực kỳ nguy hiểm về quá trình pccc và vấn đề an toàn của người sử dụng. Tiêu chuẩn rent cũng được thể hiện trên tấm tán nước của đầu phun.

5.5 Tiêu Chuẩn Chứng Nhận Quốc Tế Của Đầu Phun Sprinkler :

Tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế là một minh chứng siêu giá trị cho sản phẩm. Do đó, nhà sản xuất luôn đưa thông tin này lên trên đầu phun để người dùng an tâm.

Trên thế giới có 02 tiêu chuẩn Uy Tín nhất về kiểm định thiết bị chữa cháy và các thiết bị phục vụ trong bảo đảm độ an toàn về tài sản và tính mạng con người là tiêu chuẩn UL và Tiêu Chuẩn FM.

Mời Bạn Cùng Tìm Hiểu:

5.6 Nhiệt Độ Của Đầu Phun Sprinkler :

Cách nhận biết đầu phun có nhiệt độ bao nhiêu không quá khó bở ta có đến 02 cách để nhận biết nhiệt độ đầu phun sprinkler

 • Cách 1: Ta nhìn vào phần tấm tán nước, se tìm thấy thông số nhiệt độ của đầu sprinkler được khắc laser tinh sảo trên đó.
 • Cách 2: Ta có thể nhìn nhanh chóng vào bộ phận cảm biến nhiệt (ống bulb) để nhận biết. Bởi mỗi nhiệt độ được thể hiện bằng một màu sắc cố định duy nhất.

5.7 Kiểu Phản Ứng Của Đầu Phun Sprinkler :

Đầu phun srpinkler phản ứng nhanh hay phản ứng tiêu chuẩn, ta rất dễ dàng nhận biết nhanh chóng bằng mắt thường. Với đầu phun phản ứng nhanh đường kính ống buld chỉ có tiết diện 3mm và đầu phun phản ứng tiêu chuẩn đường kính ống buld có tiết diện lên đến 5mm.

Các thông số còn lại như, áp suất cực đại, áp suất cực tiểu hay áp suất trực nghiệm và tổng chiểu dài đầu phun ta có thể vào trang mạng của nhà sản xuất để tra cứu chi tết và đầy đủ.

Lời Kết:

Như vậy, trong bài viết này PCCC Vietsafe đã giới thiệu chi tiết đến bạn đọc về đầu phun tự động srinkler. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được phần nào đến bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy nội dung hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân hay thậm chí chia sẻ trên mạng xã hội để thông tin này được lan tỏa đến nhiều bạn đọc hơn. Một nghĩa cử đẹp – Triệu Sự An Bình./.

PCCC VietSafe Trân Trọng./.

Close Menu
Call Now Button